Trẻ em ở Ấn Độ tử vong nghi ăn phải độc chất từ quả vải

Thí điểm tiêm vắc-xin sốt rét ở trẻ em
28 Tháng Sáu, 2019
Tìm ra loại nấm tiêu diệt muỗi truyền bệnh sốt rét
28 Tháng Sáu, 2019

Lời BBT: CNN là tên viết tắt của tiếng Anh của Cable News Network – một Mạng Thông tin truyền hình cáp của Hoa Kỳ, đã tổng hợp thông tin và công bố về vụ nhiều trẻ em ở một địa phương của Ấn Độ tử vong với lý do nghi ngờ liên quan đến ăn vải. Việc các trẻ em bị tử vong và vấn đề ăn vải trong trường hợp này là xảy ra ở một địa phương cụ thể của Ấn Độ – nơi có hoàn cảnh kinh tế, môi trường và các yếu tố khác liên quan đến vụ việc, không liên quan đến trực tiếp đến việc trồng và tiêu thụ vải ở các địa phương, quốc gia khác, thông tin này giúp chúng ta hiểu biết thêm để xử lý đúng công việc.

CNN trích dẫn thông tin từ ngành y tế cuả Ấn Độ cho biết, tại bang Bihar miền Bắc của Ấn Độ thời gian qua đã có 47 trẻ em tử vong vì hội chứng viêm não cấp tính nghi ngờ liên quan đến độc tố từ quả vải. Từ đầu tháng 1/2019, đã có 179 trường hợp trẻ em được đăng ký khám chữa bệnh do bị hội chứng viêm não cấp tính.

Năm 2013, có ít nhất 351 người chết do viêm não ở miền bắc Uttar Pradesh của Ấn Độ.Theo một quan chức y tế cao cấp của nhà nước cho biết: “Năm nay, số lượng các ca bệnh đã tăng lên đáng kể. Do các đợt nắng nóng kinh khủng kéo dài (gọi tắt là các “sóng nhiệt”). Cơ quan y tế của Ấn độ cho rằng, do hạ đường huyết làm lượng đường trong máu thấp gây ra cái chết của 47 trẻ em. Giải thích cho nhận định này, các chuyên gia y tế cho biết “trong quả vải có 1 loại độc tố và khi nó lắng đọng ở trong gan của những đứa trẻ này, nó sẽ làm nhiệt độ cơ thể tăng lên và đồng thời những chất độc đó sẽ được giải phóng”. Các chuyên gia y tế nghi ngờ quả vải có liên quan đến các ca bệnh nói trên. Bằng chứng cho thấy, khi nhiệt độ xuống và trẻ em không ăn quả vải thì đều không còn ca bệnh nào xảy ra.

Năm 2014 đã nghiên cứu một đợt bùng phát căn bệnh viêm não nghi ngờ có liên quan đến việc trẻ em ăn quả vải, nhưng cho đến năm 2017 mới được công bố trên tập san y khoa về sức khỏe toàn cầu (The Lancet Global Health). Viêm não có thể gây tổn thương mô não hay các căn bệnh liên quan đến não.

Một trong những tập san y khoa có uy tín nhất trên thế giới (The Lancet) cho rằng, khi lượng đường trong máu của trẻ em giảm xuống, cơ thể sẽ bắt đầu chuyển hóa axit béo để tăng cường glucose trong máu. Tuy nhiên, xét nghiệm các mẫu nước tiểu cho thấy 2/3 trẻ em bị bệnh là tiếp xúc với độc chất trong quả vải chín cao hơn trong quả vải chưa chín. Với các độc chất này, “quá trình tổng hợp glucose bị suy giảm nghiêm trọng dẫn đến tình trạng nguy hiểm là hạ đường huyết và viêm não”. Hầu hết các trường hợp bị Hội chứng viêm não cấp tính gây ra viêm não dẫn đến sốt, mê sảng và cuối cùng là hôn mê. Theo các chuyên gia cho rằng, nhiệt độ, ẩm độ và suy dinh dưỡng là những yếu tố góp phần gây ra hội chứng viêm não cấp.

Những đứa trẻ bị bệnh viêm não chủ yếu đến từ các gia đình nghèo, chúng bị suy dinh dưỡng dẫn đến không có dự trữ đường trong máu. Khi lượng đường trong máu giảm xuống dưới mức bình thường, gan sẽ tăng nồng độ đường trong máu để cân bằng, nhưng nếu không tăng nồng độ đường trong máu và chỉ có độc chất thì sẽ gây ra bệnh liên quan đến viêm não. Các quan chức nhà nước Ấn Độ đã đưa ra cảnh báo trên toàn thành phố, khuyên các bậc cha mẹ phải đảm bảo cho trẻ em uống đủ nước và không để cho trẻ em đói trước khi ngủ.

Người dịch: ThS. Cao Thị Hường

Nguồn: https://edition.cnn.com/2019/06/13/health/encephalitis-india-outbreak-deaths-lychee-intl/index.html?no-st=1560577409