Tẩy xổ ra sán dây có màu hiếm gặp từ người hay ăn thịt bò tái

Đôi nét về Bệnh nhiệt đới bị lãng quên
28 Tháng Sáu, 2019
Liên tục tẩy xổ sán dây có kích thước lớn ở bệnh nhân
28 Tháng Sáu, 2019

Ngày 05/03/19 tại Phòng khám chuyên khoa Ký Sinh trùng thuộc Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP. Hồ Chí Minh đã điều trị và tẩy xổ ra sán dây từ bệnh bệnh nhân nam Võ Văn H., sinh năm 1997 cư trú ở Quận Gò Vấp TP. HCM, người có thói quen hay ăn thịt bò tái, đến Viện với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, ăn uống khó tiêu từ 2 tháng nay. Hai ngày trước, trong khi thay đồ, bệnh nhân H phát hiện thấy các đoạn nhỏ giống thịt, mềm, màu vàng nâu rơi ra ngoài, rất lo lắng nên anh H đã lên mạng tìm kiếm thông tin và đã tìm đến Phòng khám chuyên khoa Ký Sinh trùng của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP. Hồ Chí Minh (http://www.impehcm.org.vn) để khám bệnh.

Cùng với triệu chứng đốt sán bò ra ngoài nêu trên, kết quả xét nghiệm máu cũng dương tính với ấu trùng sán dây lợn (bệnh lợn gạo Cysticercus Cellulosae). Sau khi đã được bác sĩ tư vấn và cho dùng thuốc xổ, bệnh nhân đã hợp tác với Phòng khám để tiến hành quy trình xổ sán và đã xổ ra một con sán dây có màu vàng nâu, dài hơn 1mét.

Hình ảnh sán dây xổ ra từ bệnh nhân Võ Văn H

Kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân dương tính với Ấu trùng sán dây lợn

Đối với bệnh sán dây lợn, để tránh mắc bệnh, hãy thực hiện:

  • Không ăn các thực phẩm sống như thịt lợn, thịt bò, thịt dê, nem chua … (nguy cơ nhiễm bệnh sán dây trưởng thành), rau sống không đảm bảo vệ sinh (nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn).
  • Quản lý phân tươi, nhất là ở những vùng có người nhiễm sán dây lợn trưởng thành trong ruột. Sử dụng hố xí hợp vệ sinh, không nuôi lợn thả rông.
  • Người có sán dây lợn trưởng thành trong ruột phải được điều trị, không phóng uế bừa bãi.
  • Quản lý chặt chẽ tiêu chuẩn vệ sinh các lò giết mổ lợn (heo).
  • Nếu nghi ngờ mắc bệnh phải đến các cơ sở y tế, các phòng khám chuyên khoa để điều trị.
  • Tại TP. Hồ Chí Minh người dân có thể đến Phòng khám chuyên khoa Ký sinh trùng thuộc Viện Sốt rét – KST – CT TP. HCM, địa chỉ 699 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Nguyễn Thị Khen, Cao Phi Hùng