NHỮNG ĐỒN ĐOÁN VÀ THỰC TẾ VỀ COVID-19

Ruồi cống hay còn gọi là ruồi cánh bướm thuộc họ Psychodidae (Newman, 1834)
20 Tháng Bảy, 2020
Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng phụ trách kinh tế đối với ThS. Nguyễn Văn Hưng và Phó Viện trưởng phụ trách chuyên môn đối với TS. Đoàn Bình Minh của Viện Sốt rét – KST – CT TP. HCM
20 Tháng Bảy, 2020

ĐỒN ĐOÁN

  • Virus Corona không tồn tại ở nhiệt độ nóng và sẽ chết ở nhiệt độ 26-27ºC.
  • Virus Corona không trú ngụ trong không khí mà trên mặt đất, nên nó có thể lan truyền thông qua không khí.
  • Virus Corona có thể bám vào vải đến 9 tiếng nhưng sau khi giặt và phơi dưới ánh nắng mặt trời 2 tiếng virus sẽ chết.
  • Virus Corona có thể lây lan thông qua tiền giấy và các loại thẻ ngân hàng.
  • Không cần thiết phải đeo khẩu trang để giữ an toàn khỏi virus, chỉ cần rửa tay với nước và xà phòng là đủ.
  • Nếu bị sốt cao, hãy đắp chăn, uống nước gừng để làm ấm cơ thể. Nước gừng có thể ngăn ngừa sự nhiễm trùng.
  • Uống nước thường xuyên để giữ cho cổ họng không bị khô, ngay cả khi virus Corona xâm nhập vào, uống nhiều nước để cuốn trôi chúng xuống dạ dày và aicd dạ dày sẽ làm phần việc còn lại.
  • Mỗi buổi sáng, nếu hít thở thật sâu và giữ trong 10 giây mà không ho, không khó chịu, không căng thẳng thì về cơ bản không có sự nhiễm bệnh.
  • Chính phủ đang che giấu số ca nhiễm virus Corona để giảm bớt sự hoảng loạn.
  • Virus corona được tìm thấy ở gà.

THỰC TẾ

Từ những bằng chứng cho thấy, virus Corona có thể lan truyền ở tất cả các vùng, bao gồm cả trong thời tiết nóng và ẩm. Bất kể thuộc khí hậu nào, hãy áp dụng các biện pháp bảo vệ nếu sống trong khu vực đó hoặc đi đến một vùng có báo cáo có sự xuất hiện của bệnh Covid-19. Cách tốt nhất để bảo vệ chính bản thân khỏi virus là rửa tay thường xuyên và tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng.

Các nghiên cứu chứng minh rằng virus gây bệnh Covid-19 chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc với các giọt chất lỏng bắn ra do người mang mầm bệnh ho, hắt hơi chứ không phải qua không khí. Do nó được phát tán ra bên ngoài không khí và bám vào các bề mặt. Sau đó những người xung quanh chạm vào bề mặt này hoặc hít phải các giọt bắn và nhiễm virus gây bệnh.

Ngoài ra virus có thể tồn tại trên các bề mặt trong vài giờ hoặc đến vài ngày. Điều này có thể thay đổi trong các điều kiện khác nhau (ví dụ: loại bề mặt, nhiệt độ hoặc độ ẩm của môi trường). Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy ánh sáng mặt trời có thể giết chết virus Corona chủng mới.

Đeo khẩu trang có thể hạn chế lây nhiễm bệnh Covid-19 khi ho hoặc hắt hơi. Đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh để bảo vệ bản thân và nên kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm rửa tay, vệ sinh hô hấp và tránh tiếp xúc gần – ít nhất 1 mét với những người có triệu chứng bệnh. Thay khẩu trang mới ngay khi khẩu trang cũ bị ẩm và bỏ vào thùng rác đúng cách. Không tái sử dụng đối với khẩu trang chỉ dùng một lần.

Không có bằng chứng khoa học nào cho rằng đắp chăn trong khi sốt cao và uống nước gừng có thể phòng ngừa bệnh Covid-19. Tuy nhiên, WHO khuyến nghị nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh bằng việc bổ sung trái cây và rau xanh đầy đủ.

Không có bằng chứng về việc uống nhiều nước có thể cuốn trôi virus Corona chủng mới xuống dạ dày và acid dạ dày sẽ giết chết virus. Tuy nhiên, mọi người nên uống đủ nước mỗi ngày để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa mất nước.

Không thể xác định xem ai đó có bị nhiễm bệnh hay không bằng cách nín thở trong hơn 10 giây mà không ho, không khó chịu hay căng thẳng.

Theo các thông tin được biết, chính phủ luôn minh bạch về số ca bệnh và thường xuyên cập nhật các thông tin thông qua các báo cáo (Situation Report).

Virus Corona là một họ virus lớn thường gặp ở động vật. Đôi khi, người bị nhiễm những virus này có thể lây sang người khác. Ví dụ, SARS-CoV lây từ cầy hương và MERS-CoV lây bởi lạc đà. Nguồn gốc động vật của COVID-19 vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, để bảo vệ bản thân, chẳng hạn như khi đến chợ động vật sống, tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật và bề mặt tiếp xúc với động vật. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín. Thịt, sữa hoặc nội tạng động vật nên được xử lý cẩn thận, để tránh lây nhiễm chéo với thực phẩm chưa nấu.

(Link bài viết: https://www.who.int/docs/default-source/nepal-documents/novel-coronavirus/un-rumour-tracking-english-issue-2.pdf?sfvrsn=bd68b830_2).

Phạm Thị Dinh