Điểm tin y tế tuần 48

Một số bệnh dễ lây nhiễm qua đường tình dục
8 Tháng Mười Hai, 2017
Điểm tin y tế tuần 49
11 Tháng Mười Hai, 2017

VĂN BẢN PHÁP LÝ VÀ CHỈ ĐẠO

TIN Y TẾ NỔI BẬT TRONG TUẦN

1. Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VI-2017 Phòng chống các bệnh không lây nhiễm

Theo cổng thông tin điện tử Bộ Y tế, ngày 21/11/2017, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị khoa học toàn quốc lần thứ VI năm 2017 với chủ đề “Phòng chống các bệnh không lây nhiễm”.​ Tham dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến, Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam Nguyễn Thị Xuyên; các đại biểu đến từ Ban tuyên giáo Trung ương, Hội khoa học kĩ thuật Việt Nam, Hội Nữ trí thức Việt Nam, các Hội chuyên khoa, các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường đại học y khoa trên cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: các bệnh không lây nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước do số người mắc bệnh nhiều, bệnh gây tàn tật và tử vong cao. Phòng, chống hiệu quả các bệnh này sẽ hạn chế số người mắc bệnh trong cộng đồng, ngăn chặn tàn tật, tử vong sớm và giảm quá tải tại các bệnh viện. Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu là một yếu tố quyết định hiệu quả trong phòng, chống bệnh không lây nhiễm.

Thảo luận tại Hội nghị sẽ tập trung vào các giải pháp phòng chống nguy cơ của các bệnh không lây nhiễm. Các thông điệp chính từ Hội nghị khoa học quan trọng này sẽ được tăng cường truyền thông giáo dục sức khoẻ trong cộng đồng trong thời gian tới bao gồm các khuyến nghị về dinh dưỡng, lối sống. Bên cạnh đó việc cập nhật các phác đồ điều trị cũng được đưa ra trong Hội nghị và sẽ tiếp tục được tập huấn và đào tạo cho hệ thống y tế bởi Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam.

2. Bộ Y tế sẽ tinh giản 20% biên chế vào năm 2020

Theo Báo điện tử Đài truyền hình Việt Nam, ngày 25/11/2017, Bộ Y tế sẽ tinh giản được 20% biên chế và tiết kiệm được gần 13 tỷ tiền lương mỗi tháng sau khi các tỉnh sáp nhập các trung tâm kiểm soát dịch bệnh thành một đơn vị.

Đến thời điểm này, riêng trong ngành y tế, đã có 38 tỉnh thành hoàn tất việc sáp nhập, bước đầu cho thấy hiệu quả trong việc tinh gọn bộ máy nhờ giảm các đầu mối hành chính y tế tại các địa phương. Tuy nhiên, việc sáp nhập này cũng gặp không ít khó khăn.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Yên Bái được sáp nhập từ 5 trung tâm. Sau khi sáp nhập, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh chỉ còn 4 phòng, 10 khoa chuyên môn với 134 biên chế, giảm được 4 đầu mối hành chính và tinh gọn được vị trí việc làm với 1 giám đốc và 5 phó giám đốc phụ trách chuyên môn.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 38 địa phương hoàn thiện việc sáp nhập mô hình Trung tâm kiểm soát dịch bệnh. Quá trình tinh gọn bộ máy này đã giúp giảm 315 đầu mối, với 1260 lãnh đạo cấp trưởng, phó trên cả nước. Chỉ riêng cán bộ làm công tác hành chính như lái xe, bảo vệ, kế toán, văn thư… trong quá trình sáp nhập đã giảm gần 2200 cán bộ, tiết kiệm 13 tỷ cho ngân sách Nhà nước mỗi tháng.

Cùng với việc thành lập Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tuyến tỉnh, Bộ Y tế cũng đang triển khai việc sáp nhập các Cục, Vụ của Bộ và giảm các phòng chức năng. Dự kiến đề án tinh gọn bộ máy và tinh giản biên chế sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

THÔNG TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1. Tìm ra loại protein có thể làm giảm sự lây lan ung thư

Theo theo Univadis, Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ ĐH Guelph, Ontario đã xác định được loại protein cadherin-22, một yêu tố tiềm ẩn gây di căn hoặc lây lan ung thư. Loại protein này cũng làm giảm 90% tỷ lệ bám dính và xâm lấn của các tế bào ung thư vú và ung thư não.

Tác giả chính của nghiên cứu GS Jim Uniacke cho biết: “Cadherin-22 có thể là một chỉ dấu tiên lượng hiệu quả về các giai đoạn ung thư tiến triển và kết quả của bệnh nhân. Nếu bạn có thể tìm ra một phương pháp điều trị hoặc loại thuốc có thể ức chế cadherin-22, bạn có thể ngăn ngừa các tế bào ung thư di chuyển, xâm lấn và di căn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chính trong các điều kiện khí oxy thấp các tế bào ung thư sẽ kích hoạt sản xuất cadherin-22 làm tăng một loại protein giúp gắn kết các tế bào với nhau, tăng cường chuyển động tế bào, xâm lấn và di căn. Nghiên cứu tế bào ung thư vú và não trong môi trường khí oxy thấp, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cadherin-22 có liên quan tới quá trình lây lan của các tế bào ung thư. Đối với cả hai loại ung thư, nhóm nghiên cứu sử dụng các công cụ phân tử để giảm lượng cadherin-22.

Họ đã đặt các tế bào ung thư của người vào lồng ấp và làm giảm oxy đến mức tương đương với trong một khối u. Các tế bào không lây lan được.

Ban Biên tập website Viện